Tin tức

Cuộc cách mạng công nghệ trong nền giáo dục

Đã đăng
may-tro-giang

Từ bao đời nay, nghề nhà giáo là thường gắn liền với bục giảng và viên phấn. Tuy là có những mặt hại ở những dụng cụ hỗ trợ giảng dạy này nhưng các thầy cô luôn mang tới những bài giảng chất lượng mặc dù hiệu quả không cao lắm. Nhằm cải thiện chất lượng giảng dạy, và hỗ trợ các thầy cô, các thiết bị trợ giảng đã được ra đời.

Hãy cùng nhìn lại những thiết bị giáo dục góp phần to lớn vào việc tạo nên một cuộc cách mạng công nghệ trong nền giáo dục tại Việt Nam nhé!!

 1. Máy chiếu

Khi các thầy cô giáo sử dụng giáo án điện tử thì máy chiếu là thiết bị song hành không thể thiếu. Giảng dạy bằng phương tiện máy chiếu, giáo viên dễ dàng làm cho bài giảng trở nên sinh động, thú vị hơn bằng việc đưa vào đó những âm thanh, hình ảnh, màu sắc, đoạn video hay hiển thị các vật mẫu bằng một camera kết nối với máy chiếu đa năng. Ngoài ra, các hệ thống máy chiếu hiện đại còn cho phép thầy và trò cùng trao đổi, vấn đáp tương tác qua mạng.

may-chieu
máy chiếu

Dựa vào sự khai thác một cách triệt để thế mạnh các phương tiện nghe nhìn như hiệu ứng màu sắc, âm thanh, hình ảnh động, thầy cô giáo có thể giới thiệu các khái niệm, diễn giải một quá trình, đặt các câu hỏi… bằng những minh họa trực quan làm cho bài giảng bớt trừu tượng và tạo cảm giác hứng thú cho người nghe. Việc tiếp thu một vấn đề sẽ rất hiệu quả nếu học viên vừa được nghe, được nhìn và được suy nghĩ theo logic. Sử dụng thành thạo phương tiện nghe nhìn tạo cho giáo viên cơ hội chuẩn bị trước bài giảng tốt hơn, thể hiện được sự logic và tính sáng tạo của mình, duy trì bài giảng một cách hứng thú và lôi cuốn học viên.

2. Giáo án điện tử

Giáo án điện tử có thể hiểu là giáo án truyền thống của giáo viên nhưng được đưa vào máy vi tính, được lưu trữ, thể hiện ở dạng điện tử, nhờ đó mà những ưu điểm, thế mạnh của công nghệ thông tin sẽ được phát huy tối đa trong việc trình bày nội dung cũng như hình thức của giáo án. Giáo án điện tử là bản thiết kế cụ thể toàn bộ kế hoạch hoạt động dạy học của giáo viên trên giờ lên lớp, toàn bộ hoạt động dạy học đó đã được số hóa và minh họa bằng các dữ liệu đa phương tiện (multimedia) một cách trực quan, có cấu trúc chặt chẽ và logic được quy định bởi cấu trúc của bài học.

giao-an-dien-tu
giáo án điện tử

Với giáo án điện tử, giáo viên tiết kiệm được thời gian và công sức soạn lại bài vở từ đầu khi bắt đầu năm học mới, chỉ cần thêm thắt những kiến thức bổ sung để bài giảng sát với thực tế hơn. Học sinh/sinh viên cũng có thể xin thầy cô nội dung bài giảng có trong giáo án điện tử để tự tham khảo, chủ động ôn tập. Ngoài mục đích tạo ra bầu không khí sinh động, việc giảng dạy bằng giáo án điện tử còn tích hợp được các kiến thức về xã hội, môi trường trong một tiết học. Nhờ những ưu điểm nổi trội đó, hình thức giáo án thông minh và hiện đại này thật sự gây ra bước ngoặt mới cho việc dạy – học trong nhà trường.

3. Máy trợ giảng

Dù cho xã hội có phát triển hiện đại ra sao, cuộc cách mạng giáo dục tiến bộ đến đâu chăng nữa, thì vai trò của thầy cô giáo vẫn không bao giờ có thể thay thế. Sự hướng dẫn của giáo viên được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong sự thành công của người học trò. Tuy vậy, khối lượng kiến thức ngày càng tăng, cộng với thời lượng giảng dạy đặc kín khiến đa phần giáo viên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp các vấn đề về họng. Với mục đích là đảm bảo số lượng giờ dạy, chất lượng bài giảng cũng như vấn đề sức khỏe, không gì an toàn hơn là các thầy cô giáo trang bị cho mình một thiết bị trợ giảng – máy trợ giảng.

may-tro-giang
máy trợ giảng

Trên thị trường Việt Nam, máy  trợ giảng còn khá mới với nhiều dòng sản phẩm. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng thì những máy có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng, có uy tín và tiện bảo hành, sửa chữa về sau nên được ưu tiên lựa chọn. Để phù hợp với không gian lớp học, đảm bảo sự thuận tiện trong việc chuẩn bị trước mỗi giờ học, các thầy cô giáo nên lựa chọn những dòng máy nhỏ gọn, chất lượng âm thanh tốt, sản xuất tại những nước có nền công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

may-tro-giang-aker-mr2700
máy trợ giảng

Nếu các quý thầy cô quan tâm đến những sản phẩm, thiết bị giáo dục, các thầy cô hãy tới ngay showroom, cửa hàng, chi nhánh của các công ty lớn và sử dụng thử sản phẩm. Riêng với sản phẩm máy trợ giảng, công ty cổ phần công nghệ Maxbuy Việt Nam – số 13 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội là một gợi ý cho các thầy cô. Maxbuy – doanh nghiệp phân phối các loại sản phẩm máy trợ giảng Unizone của Hàn Quốc và của nhiều hãng khác như Best audio, V-plus, aker, shupu…

Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chí chọn mua máy trợ giảng

Máy trợ giảng-phương thuốc đặc trị cho nghề giáo viên

Những thương hiệu máy trợ giảng được yêu thích nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *